ร่วมรำลึกปีประวัติศาสตร์ 2475 สำคัญอย่างไร ไปดูกัน

ร่วมรำลึกปีประวัติศาสตร์ 2475 สำคัญอย่างไร ไปดูกัน 1

อาจจะเป็นเรื่องที่น้อยคนนักจะรู้ถึงเหตุการณ์ในตอนนั้น กับปี พ.ศ. 2475 ที่ได้มีเหตุการณ์สำคัญมาก ๆ เหตุการณ์หนึ่งที่ได้เปลี่ยนประเทศไทยเราให้ดีขึ้น จนมาเป็นประเทศไทยเราในทุกวันนี้

และในปัจจุบัน วันที่ 24 มิ.ย. ของทุกปี ประเทศไทยเรานั้นจะถือว่าเป็น วันปฏิวัติสยาม อภิวัฒน์สยาม หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง” ซึ่งได้เปลี่ยนการปกครองจากระบอบ สมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ประกาศขึ้นในช่วงเวลาย่ำรุ่งโดยกลุ่มคนที่เรียกว่า “คณะราษฎร” นั่นเอง แต่มีน้อยคนนักจะรู้ว่า ในวันเดียวกันนี้เอง เคยเป็น “วันชาติ” ของประเทศไทยเรามาก่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้วันที่ 5 ธ.ค. แทนจนถึงปัจจุบัน

วันที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

วันที่ 24 มิ.ย. 2475 วันที่ “คณะราษฎร” ได้ทำการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองของสยามประเทศ จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของหน้าประวัติศาสตร์เลยทีเดียว โดยแผนการนี้เริ่มขึ้นในช่วงย่ำรุ่งของเช้าวันนั้น หรือประมาณ 04.00 – 05.00 น. คณะราษฎรได้นำ กองกำลังทหารบก ทหารเรือ รวมตัวกันที่บริเวณรอบพระที่นั่งอนันตสมาคม พร้อมกับอ้างว่านี่เป็นการ สวนสนาม แต่ทว่าหลังจากนั้นเอง พันเอก พระยาพหลพลพยุหเสนา ได้ขึ้นอ่านคำประกาศคณะราษฎร ฉบับที่ 1 ดังที่มีใจความเกี่ยวกับอำนาจในการปกครองแผ่นดินสยามในเรื่องต่าง ๆ และรายละเอียด ที่ได้อธิบายถึงความเป็นประชาธิปไตย แต่จะมีใจความที่น่าจับใจอยู่ตอนหนึ่งที่มักเป็นที่ถูกพูดถึงกัน เรื่อยมานั่นก็คือ

“ราษฎรทั้งหลายพึงรู้เถิดว่าประเทศเรานี้เป็นของราษฎร ไม่ใช่เป็นของกษัตริย์ตามที่เขาหลอกลวง”

นอกจากนี้เอง ผลที่ตามมาในทันทีหลังจากที่มีการปฏิวัติแล้ว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และคณะราษฎรก็ได้เริ่มจัดการเพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับแรกแก่ประชาชนชาวสยามทันที ในปี 2475

ร่วมรำลึกปีประวัติศาสตร์ 2475 สำคัญอย่างไร ไปดูกัน 2

แผนการที่นำมาซึ่งความสำเร็จ

เหตุการณ์ในปี 2475 นั้น ที่คณะราษฎรยึดอำนาจสำเร็จไม่ใช่เพียงเพราะมีกำลังกล้าแข็ง แต่เพราะด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์นั้นมันมีปัญหาทั้งระบอบ ทั้งด้วยตัวแสดงต่าง ๆ ระบบโครงสร้างเองก็ด้วย ปัญหาจากภายใน วิธีการทางอำนาจ ที่มันพร้อมสิ้นสุดภายในตัวเอง เพียงแต่คณะราษฎรมาถึงแล้วเพียงแค่แตะเบา ๆ ก็ล้มครืนไปทั้งระบบได้

ในตอนนั้นที่คณะราษฎรมีคนอยู่ 102 คน สามารถที่จะเข้ายึดอำนาจประเทศนี้ได้โดยจากที่ไม่มี กองกำลังทหารในมือเลย เพราะระบอบเดิมนั้นมีปัญหา และกลวง เหมือนกรณีของแม่สิตางค์ ส้มหยุด พอบอกให้หยุดมันก็หยุด คณะราษฎรนั้นแค่มาพร้อมกับยุทธวิธี เท่านั้น ทำให้การบังคับบัญชาต่าง ๆ หยุดได้ง่ายแบบแค่นั้นเอง

อันด้วยพระบาทสมเด็จพระปกครองเกล้าหลังจากฉลองพระนคร 150 ปี แล้วก็ทรงเสด็จไปประทับอยู่ที่ วังไกลกังวลและผู้ที่เป็นตัวแทนการดูแลทางฝั่งกรุงเทพคือกรมพระนครสวรรค์วรพินิต ในวันเสาร์ – อาทิตย์นั้นจะไปล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่กลับขึ้นบนฝั่ง คณะราษฎรจึงได้เลือกวันก่อการ เป็นวันศุกร์ แล้วส่วนที่ต้องเป็นวันที่ 24 มิ.ย. 2475 นั้นก็เพราะก่อนหน้านั้นสองวันเสนาบดีกลาโหม และรอง เสนาบดีกลาโหมได้ไปต่างจังหวัดแล้วเอาแม่ทัพภาคที่ 1 ซึ่งมีหน้าที่คุมกรุงเทพฯ และภาคกลางติดไปด้วย พูดได้ว่าทหารที่สำคัญทั้ง 3 คนไม่อยู่ และยุทธวิธีของคณะราษฎร นั่นก็คือการตัดสายโทรศัพท์และโทรเลขลง การสื่อสารจึงหยุดกันทั้งประเทศ

ร่วมรำลึกปีประวัติศาสตร์ 2475 สำคัญอย่างไร ไปดูกัน 3

จากตรงนี้ จากที่เป็นกลุ่มที่ไม่มีทหารอยู่ในมือ ก็กลายเป็นกลุ่มคนที่สามารถรวบรวม กลุ่มทหารได้มาส่วนใหญ่ อีกกลยุทธ์หนึ่งคือพระประศาสตร์พิทยายุทธ ผู้ซึ่งมีฐานะเป็นอาจารย์ ของกลุ่มทหารของโรงเรียนนายร้อยทหารบก เช้าวันนั้นมีกองทหารกลุ่มหนึ่งได้ออกมาฝึกทหารกัน ที่สนามหลวง พระประศาสตร์ฯ ก็ลงจากรถมาไล่ให้ไปรวมตัวกันที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า โดยหลอกว่ามีการซ้อมอาวุธ จึงได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเหล่าทหารที่เป็นกำลัง แต่ทั้งนี้ ส่วนสำคัญในการสร้างประชาธิปไตยจริง ๆ มาจากนักเรียนนายร้อยทหารบก ที่มีทั้งนักเรียนนายดาบ และทหารเรือกว่า 200 คน รวมทั้งทหารช่างที่กำลังฝึกก็ถูกไล่ขึ้นรถไปรวมเป็นการ์ดด้วย เป็นกลยุทธ์ของฝ่ายที่ไม่มีกำลังเป็นของตัวเองเลย ซึ่งต้องผ่านการวางแผนอย่างดีและใจสู้มากจริง ๆ

ผลพวงจากที่ คณะราษฎร สร้างเอาไว้

คณะราษฎร ปี2475 ที่หลังจากได้ทำการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองประเทศเอาไว้แล้วนั้น เทียบกับปัจจุบันแล้ว ตอนนี้เราไม่ได้แย่กว่าเดิมเลย ประชาชนมาไกลจากที่คณะราษฎรสร้างไว้ให้มาก เพราะไม่อย่างนั้นแล้วความคิดของเรา และเยาวชนทุกคนจะไม่เสรีขนาดนี้ เรามัวแต่ไปคิดว่า คณะราษฎร นั้นไม่ได้ทำอะไรให้เราเลยเสียส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นเพราะหลายคนนั้นยังไม่รู้ว่าเขาทำอะไร ให้กับเราบ้างต่างหาก ที่เราได้มีการศึกษาได้เรียนสูงขึ้นก็เพราะมาจากแนวคิดของคณะราษฎร ได้ที่มีมหาวิทยาลัยเติบโตอย่างมากมาย ก็เพราะมาจากคณะราษฎรทั้งนั้น ดังนั้นหากถามว่าสำเร็จ ไหม ขอยกตัวอย่างว่า ทำไมพวกกลุ่มคณะรัฐประหาร พอทำรัฐประหารแล้วยังต้องบอกว่า “เราจะสร้างรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย” นั่นเป็นเพราะคณะราษฎร ปี 2475 ได้ทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงนั่นเอง  คณะรัฐประหารจึงต้องบอกว่าเราว่า จะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นนั่นเอง สิ่งนี้ยิ่งตอกย้ำให้เห็นเลยว่า คณะราษฎร ได้สร้างรากฐานของประชาธิปไตยไว้ได้แน่นหนาขนาดไหน 

และจากข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาบอกเล่าในนครั้งนี้ คงจะพอให้เห็นถึงความสำคัญของ ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ได้ดี และมาร่วมรำลึกปีประวัติศาสตร์2475 ถึงแผนการอันเด็ดเดียวของกลุ่ม คณะราษฎร ปี2475 และย้ำเตือนถึงความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ไม่ให้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทยกันนะครับ

แหล่งที่มา : thamrongsak-petchlertanan-interview

อ่านต่อที่ ศิลปวัฒนธรรม

เว็บตรงสล็อต

Recent post

ลักษณะการเมือง การปกครอง ยุค อาณาจักรสุโขทัย

อาณาจักรสุโขทัย ยุคแรกเริ่มของไทย ซึ่งลักษณะทางการเมืองและ การปกครอง ในยุคอาณาจักรสุโขทัยนั้น จะเป็นอย่างไรบ้าง เรามารู้ไปพร้อม ๆ กันได้เลย 

ศึกษา อาณาจักรล้านนา ดินแดนไทยในประวัติศาสตร์

อาณาจักรล้านนา ดินแดนที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ทางภาคเหนือของประเทศไทยเราในปัจจุบันนี้เอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านและมอบความรู้

เรียนรู้ ศึกษา สงครามเย็น ความขัดแย้งทางการเมือง ครั้งใหญ่ของโลก

สงครามเย็น ถ้าใครได้ฟังชื่อนี้ครั้งแรก คงไม่พ้นจะคิดว่าเป็นการทำสงครามกันในหน้าหนาว สารภาพมานะ ใครเคยคิดแบบนี้บ้าง

รวม 5 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ เทศกาลไหว้พระจันทร์

รวม 5 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ เทศกาลไหว้พระจันทร์ ที่ทางเราได้นำมาฝากคุณผู้อ่านกัน จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสาระน่ารู้ ที่อ่านได้เพลิน

เปิดประวัติศาสตร์ อารยธรรม โรมัน มีความเป็นมาอย่างไร

อารยธรรม โรมัน มีความโดดเด่นและเป็นรากฐานสำคัญที่มีอิธิพลต่อนุษย์เรา อย่างมาก ทั้งด้านการปกครอง ด้านศิลปะและศาสตร์แขนงต่าง ๆ

เจคืออะไร เทศกาลกินเจ สำคัญอย่างไร ไปดูกัน

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักและคุ้นชินกันดี เกี่ยวกับ เทศกาลกินเจ ที่จะมีการจัดขึ้นในทุก ๆ ปี โดยการร่วมเทศกาล จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

คณะราษฎร กลุ่มคนเล็กๆ กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ของไทย

คณะราษฎร กลุ่มคนเล็กๆ กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ของไทย นั้นมีความเป็นมาอย่างไรนั้น วันนี้เราจะบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้กัน

Tags
5 ประเพณี ภาคเหนือ รู้ไว้ใช่ว่า (1) 10 เรื่อง ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ ศิลปินคนดัง จัสติน บีเบอร์ (1) 2475 (1) Nirvana (1) คณะราษฎร (1) คณะราษฎร กลุ่มคนเล็กๆ กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ของไทย (1) ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (1) จัสติน บีเบอร์ (1) ดนตรี (2) ตีแผ่ เหตุการณ์ รัฐประหาร ในไทย (1) บุคคลสำคัญ (7) ประวัติศาสตร์จีน (2) ประวัติศาสตร์โลก (8) ประวัติศาสตร์ไทย (10) ประวัติ เจงกิส ข่าน (1) ประวัติ เจงกิส ข่าน จักรพรรดิ นักรบ ชาวมองโกล (1) ประเทศไทย ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เป็นอย่างไร ไปศึกษากัน (1) ประเพณี ภาคเหนือ (1) ประเพณี ภาคใต้ (1) ปอมเปอี (1) พาไปรู้จัก 5 ประเพณี ภาคใต้ ที่สำคัญ (1) ยุคก่อนประวัติศาสตร์ (1) รวม 5 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ เทศกาลไหว้พระจันทร์ (1) รัฐประหาร (1) รัตนโกสินทร์ (2) ร่วมรำลึกปีประวัติศาสตร์ 2475 สำคัญอย่างไร ไปดูกัน (1) ลักษณะการเมือง การปกครอง ยุค อาณาจักรสุโขทัย (1) ศิลปวัฒนธรรม (6) ศึกษา อาณาจักรล้านนา ดินแดนไทยในประวัติศาสตร์ (1) สงคราม (5) สงครามต่อต้านอเมริกา (1) สงครามเย็น (2) สงครามเย็น เวียดนาม หรือ สงครามต่อต้านอเมริกา เป็นอย่างไร ไปดูกัน (1) อาณาจักรล้านนา (1) อาณาจักรสุโขทัย (1) อารยธรรมกรีก (1) อารยธรรม โรมัน (1) เจคืออะไร เทศกาลกินเจ สำคัญอย่างไร ไปดูกัน (1) เจงกิส ข่าน (1) เทศกาลกินเจ (1) เทศกาลไหว้พระจันทร์ (1) เปิดประวัติศาสตร์ อารยธรรม โรมัน มีความเป็นมาอย่างไร (1) เรียนรู้ ศึกษา สงครามเย็น ความขัดแย้งทางการเมือง ครั้งใหญ่ของโลก (1) เหตุการณ์สำคัญ (6) ไขความลับ เมืองปริศนา ปอมเปอี (1)